“Nóng” phát triển sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Định ông Nguyễn Kim Phương cho biết: “Các doanh nghiệp đăng ký sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu đang phát triển “nóng” tại tỉnh Bình Định”.

vien-nen-go
Viên nén gỗ

Hiện tại, đã có 8 nhà máy, cơ sở sản xuất viên nén gỗ đang hoạt động trên địa bàn và đang có thêm 8 nhà máy khác đăng ký hoạt động. Tám nhà máy sản xuất viên nén gỗ nằm ở hầu khắp các địa phương của tỉnh Bình Định như thành phố Quy Nhơn, các huyện Vân Canh, Tây Sơn, Hoài Nhơn.

Mỗi năm, các nhà máy này sử dụng hơn 700.000 tấn nguyên liệu từ gỗ, chủ yếu là mùn cưagỗ dăm băm nhỏ. Viên nén gỗ được dùng làm chất đốt trong sản xuất công nghiệp và dân dụng với lợi thế là có thể sử dụng tự động nhờ đo được lượng nhiên liệu sử dụng.

Theo Hiệp hội Gỗ và lâm sản Bình Định, lĩnh vực sản xuất viên nén gỗ đang có dấu hiệu “bùng nổ” nhờ thị trường khá mở và nhu cầu sử dụng loại nguyên liệu đốt này đang phát triển mạnh. Thị trường xuất khẩu chủ yếu của viên nén gỗHàn Quốc, Nhật Bản và châu Âu. Năm 2014, lĩnh vực này có giá trị khoảng trên 13 triệu USD kim ngạch cho ngành công nghiệp Bình Định.

Điều đáng lo ngại là hiện tại, có dấu hiệu cho thấy khả năng thiếu nguyên liệu đầu vào cho ngành nghề này hoạt động. Bên cạnh đó, các địa phương sẽ gặp khó khăn để cung cấp điện nếu các nhà máy đang được đăng ký đi vào hoạt động vì lĩnh vực này sử dụng điện trong sản xuất và lượng điện năng tiêu tốn rất lớn. Theo ông Nguyễn Kim Phương, những vấn đề trên đang đem đến nhiều thách thức cho tỉnh Bình Định.

Nguồn: Theo Ly Kha (báo Hải Quan)

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác