“Nóng” phát triển sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu

Thông tin mới nhất từ ông Nguyễn Kim Phương, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Định, cho biết rằng việc đăng ký sản xuất viên nén gỗ tại tỉnh Bình Định đang phát triển nhanh chóng. Hiện tại có 8 nhà máy đang hoạt động và còn có 8 nhà máy khác đăng ký để hoạt động. Chúng được tập trung tại các địa phương khác nhau trong tỉnh Bình Định như thành phố Quy Nhơn và các huyện Vân Canh, Tây Sơn, Hoài Nhơn.

Viên én mùn cưa xuất khẩu
Viên én mùn cưa xuất khẩu

Mỗi năm, các cơ sở sản xuất viên nén gỗ tại tỉnh Bình Định sử dụng hàng trăm nghìn tấn gỗ, chủ yếu là mùn cưa và gỗ dăm băm nhỏ. Sản phẩm viên nén gỗ được ưa chuộng vì có thể dùng làm chất đốt cho các công nghiệp và gia đình với lợi thế là có thể sử dụng tự động dựa trên đo được số lượng nhiên liệu.

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định, sản xuất viên nén gỗ đang phát triển nhanh chóng vì thị trường rộng rãi và nhu cầu tăng lên của nguyên liệu đốt. Chính Hàn Quốc, Nhật Bản và Châu Âu là thị trường chủ yếu cho viên nén gỗ xuất khẩu. Năm 2014, giá trị lĩnh vực này đạt khoảng 13 triệu USD cho ngành công nghiệp Bình Định.

Khả năng thiếu nguyên liệu đầu vào và vấn đề cung cấp điện cho ngành nghề sản xuất viên nén gỗ đang là những vấn đề đáng lo ngại. Sản xuất yêu cầu nhiều điện và lượng điện tiêu tốn rất lớn, có thể khiến các địa phương gặp khó khăn trong việc cung cấp. Ông Nguyễn Kim Phương cho biết, những vấn đề này đang gây ra nhiều thách thức cho tỉnh Bình Định.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 3.8 / 5. Vote count: 4

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác

 

BẠN MUỐN TƯ VẤN ? HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY

Đăng ký tư vấn