Câu chuyện viên gỗ nén và hiệp định FTA Việt Nam – Hàn Quốc

Biên bản hiệp định đàm phán song phương FTA giữa Việt NamHàn quốc đã chính thức được ký kết vào chiều hôm qua 10/12/2014 sau 2 năm đàm phán với 8 phiên họp chính thức giữa hai bên. Hiệp định tự do thương mai song phương này đã mở ra một viễn cảnh tốt đẹp hơn giữa doanh nghiệp hai nước. Nội dung của bản hiệp định là sẽ tiếp tục thúc đẩy cán cân thương mại giữa hai nước lên 70 tỉ USD vào năm 2020.

Viên én mùn cưa xuất khẩu
Viên én mùn cưa xuất khẩu

Thị trường viên gỗ nén và con số 96,48%

Trong nội dung bản hiệp định thì thị trường Hàn Quốc sẽ tự do hóa 96,48% các sản phẩm hàng hóa mà Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc, đây chính là cơ hội rất lớn cho các sản phẩm mũi nhọn và là thế mạnh của của Việt Nam, trong đó các mặt hàng dệt may, nông sản, thủy hải sản… Xét trên bình diện tổng quan, thì đây chính là cơ hội cho các nhà sản xuất cung cấp sản phẩm viên gỗ nén Wood Pellet. Nhưng câu hỏi đặt ra liệu có bao nhiêu phần trăm các doanh nghiệp Việt Nam có thể đáp ứng được cơ hội này, khi thực tế cho đến quý 4 năm 2014 này, sản lượng viên gỗ nén xuất khẩu của Việt Nam gần như dậm chân tại chỗ.

Máy ép viên GREEN MECH

-17%
-17%
-17%
-17%
-17%
-17%
-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 

Nguyên nhân câu chuyện ai cũng biết

Nói đi và nói lại, chỉnh chỉ là cung cách làm ăn thiếu chuyên nghiệp, không có đơn vị tư vấn, không có hội đoàn, các doanh nghiệp tự tung tự tác, đấu đá triệt hạ lẫn nhau. Ngoài ra quá trú trọng vào số lượng mà quên đi bài học về chất lượng sản phẩm, dẫn tới các đơn hàng bị ứ đọng và trả về quá nhiều. Xa hơn là giới doanh nghiệp sản xuất viên gỗ nén của Việt Nam đang làm mất đi niềm tin của các nhà nhập khẩu Hàn Quốc.

92,75% và lời cảnh báo nghiêm túc

Con số 92,75% là những gì các doanh nghiệp Hàn quốc được hưởng khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Việt Nam, chúng ta không thể chắc rằng một ngày đẹp trời một doanh nghiệp hàn quốc sẽ vào Việt Nam để sản xuất hay thâu tóm toàn bộ thị trường nguyên liệu đầy tiềm năng này và đến lúc đó, có lẽ chúng ta sẽ trở thành những người đi làm thuê trên chính mảnh đất của mình.

Máy bóc vỏ cây GREEN MECH

FTA song phương với các nước còn lại tại sao không

Nếu hiệp định FTA của Hàn Quốc với ASEAN đã xong, dần dần sẽ là Cambodi, Laos và Malaysia những nước có nguồn nhiên liệu không thua kém so với Việt Nam, nếu không nói là dồi dào và thuận lợi hơn chúng ta rất nhiều, nếu ngay từ bây giờ chúng ta không thay đổi, chúng ta sẽ mất vĩnh viễn thị trường xuất khẩu quan trọng này vào tay các nước trong khu vực.

vien-go-nen

Câu chuyện FTA và Viên gỗ nén chỉ là một điểm nhỏ trong hàng vạn câu chuyện về tự do hóa thương mại. Có thể rất nhiều người ko hề quan tâm đến những điều lớn lao, nhưng một ngày nào đó chúng ta sẽ phải đối mặt với thực tại là chính chúng ta đã tự biến mình thành một nhân tố cho thị trường cung cấp từ các nước lớn.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác

 

BẠN MUỐN TƯ VẤN ? HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY

Đăng ký tư vấn