Tương lai của sản phẩm sinh khối (Biomass product) – Phần 1

Vai trò của viên nén gỗ (wood pellet)

– – – – – -( Phần một )- – – – – –

Châu Á sẽ tiêu thụ nhiên liệu Viên nén gỗ và Gỗ dăm băm nhiều hơn trong tương lai. Các chính phủ Nhật và Hàn Quốc đã công bố một kế hoạch rõ nét trong việc sử dụng nguồn năng lượng xanh – sạch này.

biomass-wood-pellets

Về phía Hàn Quốc, chính phủ đang từng bước giảm sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu các nguồn nhiên liệu hóa thạch bằng cách đầu tư vào công nghệ sản xuất các nguồn Năng lượng tái tạo từ: gió, mặt trời, khí Hydro và sinh khối. Kế hoạch lâu dài là phát triển Năng lượng tái tạo từ 4% năm 2011 lên 6.1% năm 2020 và đạt đến 11.5 % vào năm 2030. Một phần của nỗ lực này là việc chính phủ khởi xướng một chương trình, trong đó xây dựng mới 8 nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh khối (Viên nén gỗ – wood pellet), cùng với việc tìm kiếm những cơ hội nhập khẩu số lượng lớn viên nén gỗ trong tương lai. Mục tiêu tăng trưởng tiêu thụ đến 5 triệu tấn viên nén vào năm 2020, một sự tăng trưởng khổng lồ so với mức tiêu thụ chỉ vài trăm ngàn tấn năm 2011. (nguồn WRI LLC– September 2012).

Sớm hơn chính phủ Hàn Quốc một bước, tháng 11 năm 2010, Mitsui & Co., Ltd. của Nhật Bản đã ký với Plantation Energy Australia Pty Ltd một hợp đồng trị giá 9 tỷ Yen để nhập khẩu sản phẩm sinh khối Viên nén gỗ từ công ty Úc nổi tiếng từ rất sớm với những sản phẩm bảo vệ môi trường. Đây chỉ là một điển hình thể hiện sự quyết tâm của chính phủ Nhật nhằm thay thế dần nguồn nhiên liệu chủ lực là các nhà máy điện hạt nhân, nhất là kể từ khi xảy ra sự cố Fukushima.

Cũng tương tự, ngày 16 tháng 5 năm 2011, Hàn Quốc ký một thỏa thuận đầu tư với Indonesia trị giá 100 tỷ won (92 tỷ USD) cho một dự án về nhiên liệu sinh khối. Thỏa thuận bao gồm một khoản đầu tư 70 tỷ won giữa Eco-Frontier Co một công ty sinh khối Hàn Quốc và PT Perkebunan Nusantara một công ty trồng rừng của nhà nước Indonesia, thỏa thuận được đăng tải trên website của Bộ Môi trường Hàn Quốc trước đó một ngày.

Hàn Quốc phụ thuộc 97% năng lượng tiêu thụ trong nước từ nhập khẩu dầu mỏ, khí tự nhiên và than. Tỷ lệ phần trăm của tổng năng lượng tiêu thụ tính cho năng lượng tái tạo chỉ là 2% (năm 2012). Để cắt giảm lượng khí thải CO2 và giảm sự phụ thuộc quá mức của Hàn Quốc với các nước khác về nhiên liệu hóa thạch, chính phủ đã đề ra một chính sách thúc đẩy tỷ lệ phần trăm năng lượng tái tạo 6,1% vào năm 2020 và sau đó đến 11,5% vào năm 2030.

Ngoài ra, chính phủ đã quyết định giới thiệu một hệ thống tái tạo danh mục đầu tư tiêu chuẩn (RPS) luật này quy định các nhà cung cấp điện năng phải sử dụng một tỷ lệ nhất định sản lượng tạo ra từ năng lượng tái tạo. Tỷ lệ này sẽ là 2% trong năm 2012, nhưng sẽ được tăng lên đến 10% vào năm 2020.

Một trong những nguồn năng lượng tái tạo mà đất nước Hàn Quốc đang đặt hầu hết các nỗ lực của mình vào là viên nén gỗ. Với tỷ lệ 63% lãnh thổ quốc gia là rừng, Hàn Quốc có một sự phong phú của sinh khối gỗ. Do đó, vào năm 2009 chính phủ chỉ ra kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất viên nén gỗ tại 11 địa điểm trong cả nước, và tăng lên 22 địa điểm vào năm 2011. Nhu cầu trong nước dự kiến ​​cho viên nén gỗ là 400.000 tấn vào năm 2011 và 750.000 tấn vào năm 2012. Tuy nhiên, nhu cầu cho sản xuất điện dự kiến ​​đạt 2,88 triệu tấn vào năm 2020, với tổng nhu cầu dự báo sẽ tăng nhanh chóng đến 5 triệu tấn. Khả năng tự cung cấp viên nén gỗ của Hàn Quốc chỉ là 1 triệu tấn vào năm 2011, và họ hy vọng rằng 4 triệu tấn còn lại sẽ được đáp ứng bởi hàng nhập khẩu từ nay đến năm 2020.

Nhập khẩu viên nén gỗ của Hàn Quốc đã liên tục tăng từ khoảng 7.000 tấn trong năm 2008 lên khoảng 12.000 tấn trong năm 2009 và khoảng 21.000 tấn trong năm 2010 từ các nước Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Chile , Canada, và Indonesia. Để đối phó với cán cân cung cầu bị lệch trầm trọng trong tương lai, các công ty sử dụng viên nén gỗ Hàn Quốc đang cân nhắc việc nhập khẩu từ Australia, The Philippines và Hoa Kỳ.

Những thông tin trên tuy vừa xảy trong vài năm nhưng có vẻ như đã cũ, vì tốc độ phát triển như vũ bão của ngành nhiên liệu sinh khối để kịp đáp ứng với nhu cầu của toàn thế giới.

Biofuels

Mới đây, ngày 11 tháng 5 năm 2014 tại Hội nghị cấp Bộ trưởng tại Sejong, Hàn Quốc đã chính thức đề xuất loại bỏ các rào cản thương mại, bao gồm các hàng rào phi thuế quan, giải quyết các tiêu chuẩn và quy định quốc tế cho các sản phẩm năng lượng sạch.

Hàn Quốc có kế hoạch kêu gọi giảm rào cản thương mại đối với sản phẩm và dịch vụ liên quan đến năng lượng tái tạo như một cách để thúc đẩy sử dụng trên toàn cầu.

Chi tiết kế hoạch sẽ được chính thức đưa ra tại cuộc họp lần thứ năm của Bộ trưởng năng lượng sạch (CEM), sẽ được tổ chức trong hai ngày cuối tháng năm tại Seoul (theo thông tin từ Bộ Thương mại – Công nghiệp và Năng lượng).

“Khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch, các sản phẩm năng lượng sạch phải có quyền truy cập dễ dàng hơn tới các thị trường quốc gia khác nhau trên toàn thế giới, nhưng các tiêu chuẩn khác nhau của mỗi quốc gia và việc thiếu các quy định quốc tế ngăn chặn các sản phẩm đến với các thị trường.” Bộ trưởng Yoon Sang-Jick gần đây cho biết.

Yoon và đối tác của ông từ Hoa Kỳ sẽ tham dự cuộc họp với các quan chức từ 20 quốc gia thành viên khác. Bộ trưởng Năng lượng của Ả Rập Saudi, dù vẫn chưa trở thành một thành viên đầy đủ nhưng cũng sẽ tham gia với tư cách quan sát viên.

Thị trường toàn cầu cho các sản phẩm năng lượng sạch đã bị tổn thất đáng kể, vốn đầu tư mới trong lĩnh vực này giảm từ 31.800.000.000 đôla năm 2011, rồi 28.600.000.000 đôla trong năm kế tiếp và 25.400.000.000 đôla năm 2013.

Để giúp thu hút đầu tư mới, Hàn Quốc có kế hoạch đề xuất tạo một nhóm làm việc mới sẽ được giao nhiệm vụ tăng cường tiếp cận thị trường toàn cầu các sản phẩm năng lượng sạch.

Thị trường phát triển viên nén gỗ Hàn Quốc

Biomass-product

Dự đoán nhu cầu viên nén gỗ Hàn Quốc (đơn vị: 10.000 tấn)

Biomass-product2

Cung ứng viên nén gỗ (đơn vị: 10.000 tấn)

vien-go-nen-tai-han-quoc

Dự đoán nhu cầu viên nén gỗ tại Hàn Quốc (đơn vị: 10.000 tấn)

vien-go-nen-tai-han-quoc-1

Dự đoán khả năng cung cấp viên nén gỗ tại Hàn Quốc (đơn vị: 10.000 tấn)

Chú thích:

  • Màu xanh: khả năng nội địa
  • Màu hồng: khả năng nhập khẩu

Tham khảo:

>>> Xem tiếp Tương lai của sản phẩm sinh khối (Biomass product) – Phần 2

Nguồn: Đồng Tiến

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác