Tương lai của sản phẩm sinh khối (Biomass product) – Phần 1

Những nước Châu Á sẽ tiêu thụ nhiên liệu viên nén gỗ và gỗ dăm băm nhiều hơn trong tương lai. Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đã công bố một kế hoạch cụ thể cho sử dụng nguồn năng lượng xanh – sạch.

Máy ép viên nén GM-450 Máy ép viên nén gỗ, viên nén mùn cưa, wood pellet
Máy ép viên nén GM-450 Máy ép viên nén gỗ, viên nén mùn cưa, wood pellet

Vai trò của viên nén gỗ (wood pellet)

Hàn Quốc đang từng bước giảm sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu các nguồn nhiên liệu hóa thạch bằng cách đầu tư vào công nghệ sản xuất các nguồn năng lượng tái tạo từ gió, mặt trời, khí hydrop và sinh khối. Kế hoạch lâu dài của Hàn Quốc là phát triển năng lượng tái tạo từ 4% năm 2011 lên 6.1% năm 2020 và đạt đến 11.5 % năm năm 2030. Chính phủ cũng đã khởi xướng một chương trình xây dựng 8 nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh khối (viên nén gỗ – wood pellet), cùng với việc tìm kiếm cơ hội nhập khẩu lượng lớn viên nén gỗ trong tương lai. Mục tiêu là tăng trưởng tiêu thụ lên 5 triệu tấn viên nén vào năm 2020, một sự tăng trưởng khổng lồ so với mức tiêu thụ chỉ vài trăm ngàn tấn năm 2011.

Mitsui & Co., Ltd của Nhật Bản đã ký hợp đồng trị giá 9 tỷ Yen với Plantation Energy Australia Pty Ltd tháng 11 năm 2010 để nhập khẩu sản phẩm sinh khối viên nén gỗ từ công ty Úc nổi tiếng. Đây là một thể hiện sự quyết tâm của Chính Phủ Nhật Bản thay thế nguồn nhiên liệu chủ lực bằng các nhà máy điện hạt nhân, đặc biệt là sau sự cố Fukushima.

Ngày 16 tháng 5 năm 2011, Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận đầu tư giá trị 100 tỷ won với Indonesia về nhiên liệu sinh khối. Thỏa thuận này bao gồm một khoản đầu tư 70 tỷ won giữa công ty sinh khối Eco-Frontier Co từ Hàn Quốc và công ty trồng rừng PT Perkebunan Nusantara của Indonesia. Thông tin về thỏa thuận này đã được công bố trên trang web của Bộ Môi trường Hàn Quốc một ngày trước.

Chính phủ đã quyết định xây dựng một hệ thống RPS mới để định nghĩa những nhà cung cấp điện phải sử dụng một tỷ lệ nhất định của năng lượng tái tạo. Năm 2012, tỷ lệ này sẽ là 2%, nhưng sẽ tăng lên đến 10% năm 2020.

Ngoài ra, chính phủ đã quyết định giới thiệu một hệ thống tái tạo danh mục đầu tư tiêu chuẩn (RPS) luật này quy định các nhà cung cấp điện năng phải sử dụng một tỷ lệ nhất định sản lượng tạo ra từ năng lượng tái tạo. Tỷ lệ này sẽ là 2% trong năm 2012, nhưng sẽ được tăng lên đến 10% vào năm 2020.

Hàn Quốc tất cả tiêu thụ năng lượng 97% từ nguồn dầu, khí tự nhiên và than nhập khẩu. Chỉ có 2% của tổng năng lượng tiêu thụ được tính là năng lượng tái tạo (năm 2012). Để giảm lượng CO2 và giảm phụ thuộc nhiên liệu, chính phủ đã ra chính sách tạo tỷ lệ năng lượng tái tạo 6,1% vào năm 2020 và 11,5% vào năm 2030.

Hàn Quốc đang tập trung vào viên nén gỗ làm nguồn năng lượng tái tạo. Với 63% lãnh thổ là rừng, quốc gia có dồi dào tài nguyên gỗ. Năm 2009, chính phủ đã quyết định xây dựng nhà máy viên nén gỗ tại 11 địa điểm và tăng lên 22 địa điểm năm 2011. Nhu cầu trong nước cho viên nén gỗ tăng từ 400.000 tấn vào năm 2011 đến 750.000 tấn vào năm 2012. Tuy nhiên, nhu cầu sản xuất điện dự kiến ​​tăng tới 2,88 triệu tấn vào năm 2020 và tăng nhanh đến 5 triệu tấn. Hàn Quốc chỉ tự cung cấp 1 triệu tấn viên nén gỗ vào năm 2011 và hy vọng nhu cầu còn lại sẽ được đáp ứng từ nhập khẩu từ năm 2011 đến năm 2020.

Hàn Quốc cần phải nhập khẩu viên nén gỗ từ nhiều nước để đáp ứng nhu cầu sản xuất của họ. Từ năm 2008 đến năm 2010, nhập khẩu viên nén gỗ đã tăng từ 7.000 tấn đến 21.000 tấn từ các nước Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Chile, Canada và Indonesia. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề sự cân bằng cung cầu, các công ty sử dụng viên nén gỗ tại Hàn Quốc đang nghĩ đến việc mở rộng nguồn nhập khẩu từ Australia, The Philippines và Hoa Kỳ.

Dữ liệu về ngành nhiên liệu sinh khối đã được cập nhật vào một thời điểm trong quá khứ nhưng giờ đây có vẻ như hết hạn, vì tốc độ phát triển của nó chạy nhanh như một cuộc xung đột để đáp ứng nhu cầu toàn cầu.

Trong một hội nghị cấp Bộ trưởng tổ chức vào ngày 11 tháng 5 năm 2014 tại Sejong, Hàn Quốc đã đề xuất rằng các rào cản thương mại nên được loại bỏ để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các sản phẩm năng lượng sạch. Đề xuất này bao gồm việc loại bỏ các hàng rào phí thuế quan, giải quyết tiêu chuẩn và quy định quốc tế.

Chính phủ Hàn Quốc đang đề xuất giảm các hàng rào thương mại cho các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến năng lượng tái tạo để khuyến khích sử dụng toàn cầu.

Nội dung sẽ được chính thức giới thiệu tại cuộc họp lần năm của Chủ tịch Năng lượng Sạch (CEM) tại Seoul vào cuối tháng năm. Sự kiện được tổ chức bởi Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng.

Bộ trưởng Yoon Sang-Jick gần đây đã cho biết rằng việc khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch đang bị ngăn chặn bởi việc các sản phẩm năng lượng sạch chưa có quyền truy cập dễ dàng đến các thị trường quốc gia khác nhau, và việc tiêu chuẩn khác nhau của mỗi quốc gia cũng như thiếu các quy định quốc tế.

Bộ trưởng Yoon và đối tác từ Mỹ sẽ cùng các quan chức từ 20 nước thành viên khác tham gia họp. Thế nhưng, Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia chưa trở thành thành viên đầy đủ nhưng vẫn sẽ tham gia dưới tư cách quan sát viên.

Năng lượng sạch cho các sản phẩm trên thị trường toàn cầu đã gặp sự mất mát đáng kể, vốn đầu tư mới trong lĩnh vực giảm từ 31.8 tỷ đô la năm 2011, 28.6 tỷ đô la vào năm 2012, và 25.4 tỷ đô la năm 2013.

Hàn Quốc có kế hoạch tạo ra một nhóm mới để tăng cường tiếp cận thị trường toàn cầu các sản phẩm năng lượng sạch, với mục đích giúp thu hút đầu tư mới.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác

 

BẠN MUỐN TƯ VẤN ? HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY

Đăng ký tư vấn