Tương lai của sản phẩm sinh khối (Biomass product) – Phần 2

Vai trò của viên nén gỗ (wood pellet)
I. 5th Biomass Pellets Trade & Power

(Hội nghị lần thứ 5th về Thương mại & Kỹ thuật viên nén sinh khối)

Tương lai của sản phẩm sinh khối
Tương lai của sản phẩm sinh khối

Hội nghị được tổ chức hàng năm ở Hàn Quốc, quy tụ rất nhiều Doanh nghiệp, Nhà đầu tư, Viện nghiên cứu và những tổ chức đang hoạt động trong lãnh vực sinh khối hoặc có mối quan tâm đặc biệt đến lãnh vực này. Điều này cũng phần nào nói lên vị trí quan trọng của Hàn Quốc trong lãnh vực nghiên cứu, sản xuất, tiêu thụ và hoạch định chiến lược phát triển sản phẩm sinh khối của cả thế giới.

1. Thành phần tham dự

Korea South East Power (KOSEP)
Korea Midland Power (KOMIPO)
Korea East-West Power (EWP)
Korea Southern Power (KOSPO)
Korea Western Power
EnerOne
GDF Suez
Green Circle Bio Energy
Asia Biomass & Electric
PVM Oil Associates
Eastern Petroleum Corporation
Summit Energy Corporation
PT Trenergy
Drewry Maritime Services
Indufor Asia Pacific
PT Inhutani III (Persero)
FutureMetrics LLC

2. Chương trình hội nghị

Korea South East Power’s (KOSEP) Co-Firing Power Plant at Yeongheung 25 September, 08:00 to 18:00 hrs

KOSEP – Công ty Điện lực Hàn Quốc sản xuất 93% năng lượng điện được sử dụng trong cả nước và 51% của KEPCO được sở hữu bởi chính phủ Hàn Quốc.

II. 4th Biomass Pellets Trade & Power, 09 – 12 Sep 2013 – Seoul

(Hội nghị lần thứ 4th về Thương mại & Kỹ thuật viên nén sinh khối)

Hội nghị lần thứ 4th về Thương mại & Kỹ thuật viên nén sinh khối

III. Hàn Quốc trở thành thị trường chủ chốt cho các nhà sản xuất wood pellet

Nguồn: BioEnergy Insight – Ngày 15 tháng 9 năm 2011

Ngoài châu Âu, các thị trường châu Á, và đặc biệt là Hàn Quốc, được dự đoán sẽ trở thành một thị trường xuất khẩu có lợi nhuận cao cho người sản xuất viên nén gỗ trên thế giới.

Trong khi thị trường năng lượng tái tạo vẫn đang được ấp ủ tại Nhật Bản sau thảm họa Fukushima, và nhu cầu của Trung Quốc đối với sản phẩm sinh khối được cho là ổn định với nguồn cung cấp trong nước, Hàn Quốc đã được xác định để trở thành một thị trường quan trọng và cạnh tranh trong tương lai.

Nhiệm vụ của năng lượng tái tạo được phổ biến khắp Hàn Quốc, khuyến khích việc tạo ra năng lượng tái tạo từ sinh khối.

-17%
-17%
-17%
-17%
-17%
-17%
-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 

Malaysia, Canada và Chile đã xuất khẩu viên nén sinh khối vào Hàn Quốc, nhưng khả năng nhập khẩu sản phẩm này được dự kiến ​​là rất cao do nhu cầu của quốc gia đối với viên nén gỗ tăng đáng kể.

IV. Sản phẩm sinh khối gỗ bùng nổ ở châu Á

Piers Evans, sản xuất-biên tập, tạp chí Năng lượng tái tạo thế giới

Ngày 04 tháng 2 năm 2013

Năm 2012, khi phong cách Gangnam cảnh báo thế giới nhạc pop Hàn Quốc, Seoul cũng làm dậy sóng trong lĩnh vực sinh học. Để đáp ứng cho một nền kinh tế đang thời kỳ bùng nổ, những nhà máy năng lượng mới mọc lên ở Đông Nam Á đã lựa chọn gỗ để bổ sung vào danh mục nhiên liệu hỗn hợp.

Tính chất phụ thuộc quá lớn vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu đã cung cấp cho đất nước Hàn Quốc một động lực hấp dẫn để dành ra sự quan tâm đặc biệt cho năng lượng tái tạo. Mặc dù xếp hạng 109 trên thế giới theo diện tích đất, Hàn Quốc đứng trong top ten về tiêu thụ điện năng, cho dù họ thiếu dự trữ nhiên liệu riêng.

Theo một chỉ tiêu bắt buộc được đưa ra năm 2012, nhà máy phát điện của Hàn Quốc phải tuân thủ tỷ lệ sử dụng 2% chất đốt từ năng lượng tái tạo. Và mỗi năm tiêu chuẩn năng lượng tái tạo này (RPS) sẽ được nâng lên, để bắt buộc đạt đến 10% vào năm 2022.

Gió, năng lượng mặt trời và thủy điện trong kế hoạch của Seoul sẽ là một nguồn cung cấp năng lượng bảo đảm, nhưng dự kiến chính sinh khối ​​mới là nguồn cung cấp năng lượng sạch vượt trội – lên đến 60%, theo một số ước tính.

Tư vấn đầu tư nhà máy sản xuất viên nén gỗ mùn cưa wood pellet theo tiêu chuẩn Châu Âu
Tư vấn đầu tư nhà máy sản xuất viên nén gỗ mùn cưa wood pellet theo tiêu chuẩn Châu Âu

Trong lãnh vực viên nén gỗ, Hàn Quốc đã thực hiện một chương trình bao gồm việc xây dựng tám nhà máy mới. Tuy nhiên, do có rất ít cơ hội để tạo ra nguyên liệu từ ngành công nghiệp chế biến gỗ trong nước, chính phủ đã đặt mục tiêu nhập khẩu 5 triệu tấn viên nén gỗ vào năm 2020 theo đó, khoảng 80% viên nén gỗ tiêu thụ trong nước dự kiến ​​sẽ được nhập khẩu .

Các công ty năng lượng của Hàn Quốc đã điều nghiên cơ hội nhập khẩu viên nén gỗ từ Úc, Việt Nam, Indonesia, Canada và Mỹ. Tháng 7 năm 2012, Điện lực Hàn Quốc (KEP) được giao nhiệm vụ để trở thành nhà nhập khẩu viên nén gỗ đầu tiên để đáp ứng hạn ngạch năng lượng tái tạo với gói thầu 15.000 tấn.

Máy nghiền 2 trục GREEN MECH

Tương tự, hậu quả của thảm họa hạt nhân Fukushima đã khiến Nhật Bản phải chú ý đến tất cả các loại hình năng lượng tái tạo để giảm bớt sự phụ thuộc quá lớn vào năng lượng hạt nhân.

Tại Nhật Bản, năng lượng mặt trời dự kiến sẽ là nhân vật chính trong công nghệ tái tạo. Tuy nhiên, sản phẩm sinh khối lại gây được sự chú ý qua các biểu mức thuế được giới thiệu vào ngày 01 tháng Bảy năm 2012.

Đối với điện sinh khối, các mức thuế thiết lập một mức giá mua trong 20 năm: ¥ 40,95 (0,45 $) / kWh cho khí hoá, ¥ 13,65 (0,15 $) / kWh bằng gỗ tái chế và 33,6 yen (0,37 $) / kWh bằng gỗ chưa sử dụng.

Trong tháng mười một, các mức thuế rõ ràng đã thể hiện được vai trò ấn tượng của mình với quyết định của Công ty Xi măng Sumitomo Osaka. Họ cắt giảm sự phụ thuộc vào than đá bằng cách sử dụng nhiều sản phẩm sinh khối như dăm gỗ tại các nhà máy Tochigi và Kochi. Trong thời hạn ba năm, công ty đặt mục tiêu nâng tỷ lệ sử dụng nhiên liệu gỗ và chất thải công nghiệp từ một phần ba lên đến 40%, và mục tiêu lâu dài là 50%.

Thiết kế nhà máy viên nén mùn cưa Wood Pellet
Thiết kế nhà máy viên nén mùn cưa Wood Pellet

Những thông tin trên cho phép khẳng định không hề có sự đảo ngược cân bằng cung cầu, khiến cho giá trị thương mại viên nén gỗ hiện nay trên thị trường Việt Nam bị mất giá. Thêm nữa, trong lúc giá mua vào của nhóm Gencos (6 nhà máy nhiệt điện chủ chốt trực thuộc KOSEP nhà máy nhiệt điện hàng đầu của chính phủ Hàn Quốc) vẫn đứng vững ở mức $225/t, thì hành vi giảm giá, hoặc tung tin giảm giá chỉ đều là tiểu xảo ép giá mang tính thu lợi cá nhân. Chưa kể đến năng lực cung ứng của các nhà máy VN còn rất nhỏ bé so với nhu cầu tiêu thụ khổng lồ tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, có thể xem cơn bão “ép giá” hiện nay do một số thương nhân nước ngoài lợi dụng cơ hội thổi qua, được sự tiếp sức bởi một vài nhà sản xuất – thương mại nội địa thiếu đoan chính như là một dịp để các nhà sản xuất thực thụ rà soát lại mình. Vì ngay sau cơn bão này sẽ là vận hội lớn để khẳng định một thế lực cung cấp nghiêm túc đáng được trân trọng bằng chính chất lượng hàng hóa luôn duy trì ở mức cao cùng với kế hoạch tăng trưởng sản lượng rõ ràng qua từng thời điểm.

Vì thế, các Doanh nghiệp cần xem xét lại mọi phương diện sản xuất từ thiết bị, kỹ thuật đến phương thức xử lý nguyên liệu hướng đến độ thuần khiết cao để cho ra sản phẩm với chất lượng ít nhất phải ở vào hàng số 2 (trong 4 cấp độ viên nén gỗ). Song song đó cần kiện toàn các khâu đóng gói, vận chuyển, thủ tục xuất khẩu… để khép kín công đoạn thứ nhất, giúp cho nhà nhập khẩu yên tâm thực hiện công đoạn tiếp theo của họ.

Hiện nay, viên nén gỗ của một số lớn nhà máy tại Việt Nam vẫn đang dậm chân ở hàng sản phẩm thứ 3 một cách đáng tiếc. Vì chỉ cần tăng cường thêm sự chăm sóc sản phẩm và chút ít đầu tư nữa chúng ta sẽ đạt đến cấp độ 2, và khi đó Doanh nghiệp chỉ tự tin tiếp khách hàng muốn thảo luận việc làm ăn nghiêm túc chứ hoàn toàn không cần lưu tâm đến những lời đề nghị giảm giá.

Wooden Pellet Quality Standard (year 2013)

(KFRI Notification 2013-5)

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác

 

BẠN MUỐN TƯ VẤN ? HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY

Đăng ký tư vấn