Viên gỗ nén giải pháp tiết kiệm năng lượng

Cuộc cách mạng khoa học bùng nổ đã mang đến cho loài người một cuộc sống đầy đủ và toàn diện hơn, nhưng bên cạnh những thành công đó. Môi trường sống và nguồn tài nguyên một thời được xem là vô tận của con người đang ngày càng bị thu hẹp lại, đây chính là hệ quả cuộc việc phát triển quá nóng của các nền công nghiệp, cộng với việc khai thác tài nguyện với tốc độ hủy diệt, đã tước đi khả năng tái tạo của tự nhiên, hành động này đã dẫn đến hiện tượng mất cân bằng về sinh thái. Một trong những vấn đề nổi cộm nhất, đó chính là năng lượng, từ xa xưa con người đã xem dầu mỏ là giải pháp toàn diện nhất, cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất cũng như phục vụ cho lĩnh vực cơ giới hóa, dầu mỏ cùng với năng lượng điện, chính là 2 năng lượng chủ đạo tạo nên nền tảng cho cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật và công nghệ ở khắp mọi các lĩnh vực trong xã hội.

Vài năm gần đây, người ta bắt đầu tiến hành nghiên cứu và ứng dụng các cộng nghệ năng lượng tái tạo, hay còn gọi là năng lượng xanh, như năng lượng mặt trời, điện gió,… nhằm giải quyết bài toán năng lượng, cũng như tìm ra một giải pháp tổng thể cho năng lượng của con người trong tương lai khi dầu mỏ không còn đủ khăng năng cung cấp cho con người nữa. Có rất nhiều sáng kiến về năng lượng mới, đã được xây dựng thử nghiệm cũng như áp dụng vào đời sống như Bio gas, pin mặt trời và một cái tên không thể không nhắc tới, bởi vai trò của nó không những trở thành một giải pháp tuyệt vời, trong việc phục vụ đời sống sinh hoạt của con người, mà nó còn đáp ứng tốt vai trò cung cấp năng lượng cho sản xuất. Đó chính là viên gỗ nén hay còn gọi là Wood Pellet, để hiểu rõ hơn về lĩnh vực này, chúng ta cùng đi tìm hiểu về chúng nhé.

I. Viên gỗ nén là gì?

Viên gỗ nén là một loại nhiên liệu sinh học, nó có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên hay còn gọi là vật liệu sinh khối như dăm bào, mùn cưa hoặc từ các loại gỗ thải loại. Nói cách khác, chúng được sản xuất hoàn toàn từ các phế phẩm lâm nghiệp.

Wood-Pellet

vien-nen-mun-cua-wood-pellet-01

II. Viên gỗ nén được sản xuất như thế nào?

Sau khi được thu gom, từ các nhà máy, công xưởng chế biến các sản phẩm lâm sản, hay các lâm trường. Các nguồn nguyên liệu thô như mùn cưa, gỗ mảnh hay các loại gỗ không còn khả năng tái sử dụng cho mục đích chế tác vv.. người ta sẽ mang về và nghiền nát thành một loại nguyên liệu có kích cở trung bình dưới 6mm. Sau đó chúng được xử lý qua một hệ thống máy chuyên dụng với quy trình vận tốc ly tâm cao, kết hợp với nhiệt độ toả ra từ sự ma sát giữa nguyên liệu và động cơ để chúng được kết dính thành những viên gỗ nhỏ và cứng.

May-ep-vien-nen-mun-cua-wood-pellet-05
Máy ép viên nén mùn cưa
May-ep-vien-nen-mun-cua-wood-pellet-05
Máy ép viên Wood Pellet

III. Những đặc tính kỹ thuật của viên gỗ nén.

Một sản phẩm gỗ nén xuất khẩu, thường có những tiêu chuẩn kỹ thuật cơ bản như sau :

 • Đường kính: 6mm;8mm;10mm
 • Chiều dài: 10mm – 32mm
 • Độ ẩm: 10% max
 • Độ tro: 3% max
 • Nhiệt lượng tổng: 4.300kcal/kg – 4.600kcal/kg
 • Độ nén: 620kg/m3 – 700kg/m3

vien-nen-mun-cua-wood-pellet-01

vien-nen-mun-cua-wood-pellet-01
Viên gỗ nén mùn cưa Wood Pellet

IV. Viên gỗ nén được sử dụng như thế nào?

 • Dùng trong sản xuất công nghiệp cung cấp nhiệt lượng hoàn hảo cho các hệ thống nồi hơi của các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, chúng có thể thay thế hoàn hảo cho các năng lượng truyền thống như Dầu FO hay Than đá.
 • Cung cấp năng lượng cho hệ thống Spa xông hơi, Bếp khách sạn, mạng lưới cung cấp nước nóng cho các hồ bơi hay các khu vui chơi công cộng vào mùa đông.
 • Cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện

V, Những ưu điểm của Viên gỗ nén

 • Viên gỗ nén hoàn toàn có thể đáp ứng được các đòi hỏi về kỹ thuật như nhiệt lượng..vv. Giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các nguyên liệu truyền thống như Dầu FO, Than Đá, điện hay Khi gas.
 • Viên gỗ nén được sản xuất trên dây truyền hiện đại, được xử lý rất kỹ, hơn thế hoàn toàn không sử dụng các chất phụ gia trong qua trình sản xuất, nên chúng được xem là năng lượng sạch thân thiện với môi trường.
 • Sau khi sử dụng viên nén, tro của chúng còn có thể sử dụng làm phân bón rất hiệu quả.

Hiện tại nhu cầu của thị trường tiêu thụ sản phẩm năng lượng xanh này là rất lớn, các khách hàng đến từ Hàn Quốc, Nhật bản…đã tỏ ra rất thích thú với giải pháp năng lượng từ viên gỗ nén . Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam là một trong những nhà cung cấp sản phẩm Máy Ép Viên Nén Mùn Cưa chất lượng cao. Máy và viên gỗ nén thành phẩm chất lượng cao, được đối tác đánh giá là một trong những nhà cung cấp uy tín và chất lượng hàng đầu Việt nam hiện nay.

>>> Xem <<<

Nguồn: Đồng Tiến

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác