Viên gỗ nén, nguồn thu mới cho người trồng rừng

Việt Nam đã từng là một quốc gia có tài nguyên rừng vô cùng phong phú và đa rạng, nhưng chiến tranh và tư duy khai thác sử dụng thiếu khoa học cùng với nhu cầu đô thị hóa quá lớn, đã khiến cho diện tích rừng nguyên sinh ở việt nam ngày càng bị thu hẹp. Khi diện tích rừng bị thu hẹp, đồng nghĩa nảy sinh hàng loạt vấn đề về môi trường như lũ lụt, hoang mạc hóa,… Nhằm cứu vãn tình trạng này, đề án trồng mới các diện tích rừng đã được triển khai và bước đầu thu về những kết quả khả quan, rừng không còn vô chủ nữa, thay vào đó là Lâm trường và các hộ cá nhân được giao khoán, họ phát triển những giống cây có lợi ích kinh tế cao như bạch đàn, keo, Xà cừ…

Ván bóc trước khi cho vào máy nghiền
Ván bóc trước khi cho vào máy nghiền

Ngày nay, việc làm giàu từ rừng đã không còn là những câu chuyện hi hữu nữa, ngoài giá trị về môi trường, những cánh rừng tái sinh này còn mang đến một lợi ích vô cùng to lớn cho các doanh nghiệp và cá thể. Nếu trước đây, những lứa cây đến tuổi thu hoạch họ sẽ khai thác, sơ chế thành gỗ nguyên liệu rồi xuất khẩu thì ngày nay các phế phẩm từ gỗ đều được tận dụng để sản xuất ra các chế phẩm khác, như sản xuất viên gỗ nén chất lượng cao, sử dụng cho đời sống dân sinh và sản xuất công nghiệp, viên gỗ nén được xem là loại chất đốt cung cấp nhiệt lượng rất cao có giá thành sản xuất rẻ, hơn hết đây là loại năng lượng tái sinh thân thiện với môi trường.

I. Viên gỗ nén, nguồn lợi lớn từ phế phẩm

Quay trở lại trước đây khoảng 1 thập kỷ, những phế phẩm của ngành lâm nghiệp như mùn cưa, dăm bào và các chi tiết thải loại của gỗ như cành, gốc, không có giá trị sử dụng thường được sử dụng làm chất đốt thậm chí cho không. Thì ngày nay những phế phẩm đó lại đang mang về những lợi ích kinh tế to lớn. Công nghệ tái chế đã mang đến một sự thay đổi to lớn và hơn thế trong lĩnh vực năng lượng lại đang trở thành một tín hiệu vui cho cả doanh nghiệp lẫn các nhà quản lý môi trường, với những sáng kiến cải tiến và máy móc hiện đại, những vật phẩm ấy đã cho ra đời một giải pháp toàn diện, vừa tăng thêm nguồn thu, vừa giải quyết được vần đề môi trường sống.

Nhà máy sản xuất viên nén gỗ mùn cưa wood pellet
Nhà máy sản xuất viên nén gỗ mùn cưa wood pellet

Để sản xuất ra 1 tấn hơi phục vụ cho nhu cầu sản xuất, người ta ước tính cần phải có 45 lít dầu DO, với giá thành tạm tính (45x 21.000 = 945.000 Đồng). Trong khi nếu dùng nguyên liệu viên gỗ nén đề sản xuất ra 1 tấn hơn, người ta chỉ cần sử dụng 175 kg nguyên liệu, với giá thành 3000 đồng (175 x 3000 = 525.000 đồng) tức chỉ bằng 1/2 chi phí, một con số vô cùng ấn tượng giảm tối đa chi phí sản xuất cho doanh nghiệp và góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ chiến lược an ninh năng lượng và an toàn môi trường.

Máy ép viên GREEN MECH

-17%
-17%
-17%
-17%
-17%
-17%
-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 

II. Viên Gỗ nén, nguồn năng lượng thay thế hiệu quả và kinh tế

Có thể quá sớm để có thể đánh giá đúng về vai trò thay thế của Viên gỗ nén trong bản đồ năng lượng của tương lai, nhưng nhìn nhận một cách khách quan nhất thì có thể nói giải pháp này sẽ trở thành một giải pháp quan trọng trong tương lai gần, khi dầu lửa đang gần cạn kiệt và các giải pháp năng lượng khác như than đá..vvv đang phát sinh quá nhiều vấn đề trong môi trường sống. Trong khi sản phẩm viên gỗ nén có thể đáp ứng cùng 1 lúc 2 mục đích vừa trả lại màu xanh thiên nhiên cho trái đất, vừa có thể cung cấp cho chính con người những nguồn năng lượng xanh thân thiện và tối ưu nhất.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 3

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác

 

BẠN MUỐN TƯ VẤN ? HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY

Đăng ký tư vấn