Thị trường Viên gỗ nén (Wood Pellets) những câu chuyện buồn

Theo thống kê thị trường sản xuất viên gỗ nén xuất khẩu (Wood Pellets) thì trong quý 3 năm 2014 này, bắt đầu có những dấu hiệu đi xuống,sản lượng xuất khẩu giảm, các đơn hàng bị trả về do không đáp ứng được các tiêu chuẩn của khách hàng ngày càng nhiều, đơn giá ngày càng sụt giảm. Vậy nguyên nhân bắt nguồn từ đâu? phải chăng do yêu cầu của nhà nhập khẩu ngày càng cao? hay nguyên nhân xuất phát từ chính các nhà cung cấp, hay nói rõ hơn là từ chính các đơn vị đang tham gia sản xuất mặt hàng này.

Viên én mùn cưa xuất khẩu
Viên én mùn cưa xuất khẩu

I. Viên gõ nén và thói quen ăn xổi ở thì

Việc khách hàng ngày càng mất niềm tin vào thị trường cung cấp, được bắt nguồn từ rất nhiều các ly do khác nhau, khách quan có, chủ quan có… Nhưng nguyên nhân lớn nhất vẫn xuất phát từ tư duy kinh doanh thiếu tính chiến lược, hay nói cách khác là tận thu, tận diệt.

 1. Quy hoạch sản xuất thiếu tính đồng bộ
  Hầu hết các doanh nghiệp đều chú trọng vào đầu tư vào máy móc thiết bị với công xuất lớn, nhưng lại ít quan tâm tới yêu tố sống còn đó chính là vùng nguyên liệu, sự đánh giá vội vàng đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguyên liệu sản xuất và tệ hại hơn là để đối phó với việc cung cấp đủ sản lượng theo đơn đặt hàng, một số doanh nghiệp đã toan tính bù đắp bằng cách pha trộn thêm các nguyện liệu có chất lượng kém. Đó chính là nguyên nhân dẫn tới việc chất lượng sản phẩm đầu ra không đáp ứng được các tiêu chuẩn của khách hàng.
 2. Thiếu tư vấn về thiết bị sản xuất
  Một số doanh nghiệp đầu tư thiết bị máy móc một cách ồ ạt, nhưng không tham khảo kinh nghiệm của các doanh nghiệp khác, dẫn đến máy móc thiết bị thiếu đồng bộ hoặc kén chọn nguyên liệu, dẫn đến tình trạng máy móc chỉ có thể sản xuất được trên một số nguyên liệu nhất định, chính sự ấu trĩ này đã đẩy giá thành nguyên liệu đầu vào tăng cao trong thị trường.

Máy ép viên GREEN MECH

-17%
-17%
-17%
-17%
-17%
-17%
-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 

II. Lòng tham làm ảnh hưởng đến uy tín thị trường

Có rất nhiều doanh nghiệp làm ăn bất chấp nguyên tắc và chính những con sâu này đã khiến cho toàn thị trường xuất khẩu Viên gỗ nén của Việt Nam bị ảnh hưởng năng nề, nguyên nhân xuất phát chính là từ lòng tham và sự đố kị.

 1. Mượn hoa cúng phật
  Bất chấp mọi hình thức từ phá giá, cho đến việc sẵn sàng ký hợp đồng cung cấp số lượng lớn, mà không quan tâm đến năng lực thực sự của doanh nghiệp có cung cấp được đầy đủ đơn hàng theo thỏa thuận hay không. Rồi đến khi cung ứng không đủ thì lập tức đơn phương hủy bỏ hợp đồng, hay cung ứng cho khách hàng những sản phẩm không đúng tiêu chuẩn.
 2. Ném đá giấu tay
  Việc doanh nghiệp nói xấu hay tìm mọi cách hạ bệ nhau đã trở thành cơm bữa trong giới doanh nghiệp việt nam, chính vì sự thiếu đoàn kết cũng như thiếu đạo đức kinh doanh đã góp phần làm suy yếu vị thế của doanh nghiệp Việt trên trường quốc tế, ngoài chuyện gây thiệt hại kinh tế lẫn nhau, chúng ta còn tạo ra những tiền đề vô cùng bất lợi trong việc đàm phán một cách minh bạch và công bằng với các đối tác nước ngoài. Từ đó gây ra cảnh chính người có nhu cầu lại có quyền khuynh đảo ngược lại nhà cung cấp, từ giá cả cho đến những vấn đề thanh khoản.

Máy bóc vỏ cây GREEN MECH

III. Ngại là người dẫn đầu

Việc đốt cháy giai đoạn nhằm thu lợi tối đa đã khiến các doanh nghiệp sản xuất Viên gỗ nén xuất khẩu ở Việt nam gặp rất nhiều khó khăn. Với tư duy thà bán được nhiều hàng hạng B giá trung bình, còn hơn bán được ít hàng chất lượng hạng A giá cao, việc tự hạ tiêu chuẩn để đàm bảo xuất khẩu đủ số lượng của các doanh nghiệp đang đẩy thị trường Viên gỗ nén đi vào lối mòn của lĩnh vực xuất khẩu gạo, một bài học nhãn tiền của Việt nam, cho đến bây giờ vẫn còn đang là điều nhức nhối.

Tư duy ngại là người dẫn đầu đã trở thành gốc rễ trong mọi lĩnh vực của người Việt và cũng đã đến lúc cần phải thay đổi tư duy này, khi chưa quá muộn.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác

 

BẠN MUỐN TƯ VẤN ? HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY

Đăng ký tư vấn