Lịch sử hình thành viên nén gỗ

Viên nén gỗ đã được sản xuất hơn một thế kỷ nay, bằng cách sử dụng nguồn nhiệt và sức nén để tạo ra các viên nén hình trụ nhỏ từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau để đáp ứng được nhu cầu sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Vào những năm 1970, môt vài công ty trên thế giới đã sử dụng máy ép – nghiền để tạo ra thức ăn gia súc và bắt đấu sản xuất các viên nén gỗ để sử dụng như là một nguồn năng lượng.

Viên én mùn cưa xuất khẩu
Viên én mùn cưa xuất khẩu

Tuy nhiên do chi phí sản xuất còn cao và chi phí cho việc sử dụng các nguồn năng lượng khác thấp hơn mà thị trường viên nén gỗ không thể phát triển. Cho tới đầu thế kỷ 21, viên nén gỗ được xem là một nguồn năng lượng sinh khối và phát triển mạnh, do vậy kết quả là thị trường không có đủ các nguồn cung cấp.

Thời điểm này giá của các nguồn nguyên liệu truyền thống: dầu mỏ, khí đốt tăng cao và nguy cơ phá hỏng tầng khí quyển bởi hiệu ứng nhà kính. Trong khi đó nguồn năng lượng từ viên nén gỗ được biết tới là nguồn năng lượng sạch, giá rẻ hơn, và giảm thiểu hiệu ứng nhà kính.

Trong khoảng thời gian hơn 2 thập kỷ vừa qua, các ngành khoa học đã nghiên cứu tới 2 yếu tố chính – nhờ vậy mà thị trường viên nén gỗ phát triển một cách mạnh mẽ:

Chi phí cho việc sử dụng viên nén gỗ là thấp hơn so với chi phí với nguồn năng lượng khác, mà hiệu quả từ việc sử dụng viên nén gỗ đem lại rõ rệt và không gây ảnh hưởng tới môi trường sống.
Viên nén gỗ có thể sản xất ngay tại chỗ với những vật liệu thô là gỗ và các vật liệu sinh khối khác có sẵn ở mỗi quốc gia/ địa phương. Điều này cũng tạo ra nhiều việc làm cho nhân lực tại quốc gia và trong khi đó thì không thải ra nhiều khí carbon, bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên với việc đầu tư đúng, đủ dây chuyền để sản xuất ra viên nén gỗ có chất lượng cao, thỏa mãn các tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn cho sức khỏe và môi trường là điều chúng ta cần phải hiểu rõ.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác

 

BẠN MUỐN TƯ VẤN ? HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY

Đăng ký tư vấn