Công nghệ sấy gỗ chân không cao tần

Công nghệ sấy gỗ chân không cao tần – Gỗ nguyên liệu trước khi được đưa vào sản xuất gỗ nội thất cần phải được sấy khô để đảm bảo độ ẩm gỗ dưới 15%, có nhiều phương pháp để sấy khô gỗ như phơi khô tự nhiên bằng ánh nắng, sấy bằng nhiệt nóng, sấy bằng hơi nước từ lò hơi, sấy lạnh gỗ.
Công nghệ sấy gỗ chân không cao tần
Công nghệ sấy gỗ chân không cao tần

Các phương pháp sấy gỗ thông thường

Phương pháp sấy gỗ truyền thống

Nhược điểm là thời gian làm khô dài, gỗ làm khô không triệt để, khi sấy gỗ ở nhiệt độ cao thường làm gỗ bị cong vênh, nứt nẻ, phá vỡ cấu trúc của thớ gỗ, không giữ được màu sắc nguyên bản ban đầu của gỗ, tiêu tốn nhiên liệu sấy và gây ô nhiễm môi trường, chí phí vận hành lò hơi sấy, thay quạt sấy cũng rất tốn kém.

Phương pháp sấy gỗ bằng công nghệ chân không cao tần

Công nghệ sấy gỗ chân không cao tần là giải pháp mới cực kỳ hiệu quả đang được áp dụng tại các nước phát triển như Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ,…

Công nghệ sấy gỗ chân không cao tần là phương pháp làm khô gỗ nhanh, bằng công nghệ cao tần trong môi trường chân không tuyệt đối, chân không làm nhiệt độ sôi và bốc hơi của nước giảm sâu, nhiệt độ sấy có thể giảm một nửa so với các phương pháp sấy khác, gỗ khô đồng đều, trong cũng như ngoài được đồng nhất.

Gỗ sấy bằng công nghệ sấy gỗ chân không cao tần không bị cong, vênh, nứt, đổi màu, đặc biệt có thể sấy các phách gỗ dày như cột nhà, mà các phương pháp sấy khô khác không thể làm khô được. Nói chung máy sấy gỗ chân không cao tần phù hợp với các xưởng có quy mô vừa và nhỏ, các loại gỗ sấy là loại gỗ cứng có giá trị cao, và nhạy cảm dễ ảnh hưởng chất lượng bởi nhiệt độ cao.

Nguyên lý hoạt động công nghệ máy sấy gỗ chân không cao tần

Cấu tạo máy sấy gỗ chân không cao tần
Cấu tạo máy sấy gỗ chân không cao tần
 • Gỗ thanh được xếp vào khay mỗi lớp từ 10 đến 30cm, ngăn cách giữa các lớp gỗ sấy là các tấm nhôm, đóng vai trò là các điện cực.
 • Gỗ sau khi sắp lên khay sẽ được đưa vào máy sấy gỗ chân không cao tần và đóng chặt nắp cửa.
 • Bơm chân không sẽ rút không khí ra khỏi máy sấy gỗ chân không cao tần để tạo môi trường chân không tuyệt đối, giúp giảm nhiệt độ sôi của nước có trong gỗ sấy.
 • Tủ điện cao tần sẽ tạo ra điện trường biến thiên giữa các điện cực trong buồng sấy, làm các phân tử nước phân cực tự quay với tốc độ hàng triệu vòng/giây, ma sát với nhau, và sinh ra nhiệt tự thân và làm bay hơi nước
 • Do sự chênh lệch áp suất giữa trong khối gỗ sấy và ngoài khối gỗ, các phân tử nước sẽ có xu hướng di chuyển ra ngoài khối gỗ sấy làm cho qua trình sấy diễn ra nhanh hơn.
 • Trong quá trình sấy gỗ, nếu áp suất thay đổi tăng lên, bơm chân không sẽ tự động khởi động để đảm bảo áp xuất trong khoảng -0.009MPA, nhiệt độ sấy gỗ từ 30 đến 50 độ C, quá trình gia nhiệt được điều chỉnh tự động hoàn toàn để đảm bảo lượng nhiệt vừa đủ sấy và tiết kiệm điện năng sản xuất.
 • Thời gian sấy phụ thuộc vào từng loại gỗ, độ ẩm của gỗ cần sấy, độ ẩm mong muốn cần đạt được sau sấy, chiều dàygỗ  và kích thước của gỗ, thời gian sấy trung bình chỉ bằng 50% so với phương pháp sấy bằng hơi nước ở nhiệt độ cao.

Ưu điểm của máy sấy gỗ chân không cao tần

 • Thời gian sấy gỗ nhanh hơn sấy bằng hơi nước khoảng 50%.
 • Không làm cho gỗ sau khi sấy bị cong, vênh, nứt và đổi màu.
 • Gỗ khô đồng nhất trong cũng như ngoài, đảm bảo độ đồng đều gỗ khô.
 • Có thể sấy được những phách gỗ dày và thước thước gỗ lớn mà các phương pháp sấy thông thường khác không thể sấy được.
 • Không cần dùng lò hơi nước sẽ giúp tiết kiệm chi phí, an toàn sử dụng và không gây ô nhiễm môi trường.
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư và chi phí vận hành sản xuất.
 • Rất linh hoạt, không chiếm không gian nhiều, có thể dễ dàng lắp đặt ở mọi vị trí trong nhà xưởng, thích hợp với nhiều nhà xưởng quy mô vừa và nhỏ.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 3

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác

 

BẠN MUỐN TƯ VẤN ? HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY

Đăng ký tư vấn