Sầu riêng Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Sầu riêng Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc – Bà con trồng sầu riêng trên khắp cả nước sẽ không quên được ngày 17/9/2022, khi hơn 100 tấn sầu riêng Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Trung Quốc, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam. Thành công này được đạt được nhờ vào Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật giữa Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Sầu riêng Việt Nam xuất khẩu
Sầu riêng Việt Nam xuất khẩu

Điều này là một bước ngoặt lớn trong ngành trồng sầu riêng của Việt Nam, đánh dấu sự chuyển đổi từ sản xuất trong nước sang xuất khẩu và mở ra cơ hội lớn cho các nhà sản xuất và nông dân Việt Nam. Việc xuất khẩu sầu riêng đến Trung Quốc đã được chờ đợi từ lâu, bởi vì đây là một thị trường tiềm năng với số lượng người tiêu dùng lớn và nhu cầu tăng cao. Sự kiện này không chỉ là một thành công lớn cho ngành trồng sầu riêng của Việt Nam, mà còn là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển.

Thị trường lớn của trái sầu riêng Việt Nam

Sau hơn 4 năm đàm phán và qua nhiều quy trình kiểm tra chặt chẽ với tiêu chuẩn cao, thị trường Trung Quốc đã chính thức mở cửa cho trái sầu riêng Việt Nam xuất khẩu chính ngạch. Trong đợt đầu tiên, hơn 100 tấn sầu riêng được các doanh nghiệp thu mua, đóng gói tại Đắk Lắk và thông quan nhanh chóng.

Ông Vũ Ngọc Huy, Phó tổng giám đốc Công ty CP thương mại xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn (Đắk Lắk), là đại diện của DN có lô hàng đầu tiên được xuất khẩu vào Trung Quốc. Ông chia sẻ: “Sau nhiều ngày chuẩn bị, chuyến hàng đầu tiên được thông quan thuận lợi ở cả phía Việt Nam và Trung Quốc, đây là sự kiện đặc biệt với nhiều cảm xúc. Từ đây, quả sầu riêng sẽ được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường rộng lớn, với số lượng lớn và đông đảo người tiêu dùng yêu thích loại trái cây này”.

Ông Huy cho biết rằng, trong quá trình khảo sát nhu cầu của thị trường Trung Quốc, DN của ông đã phát hiện ra rằng, ngoài việc ăn trái sầu riêng tươi, sầu riêng còn được sử dụng để làm nhân bánh bao của một số nhãn hiệu bánh bao nổi tiếng ở Trung Quốc. Bánh bao vị sầu riêng bán rất chạy, đồng thời sầu riêng còn được sử dụng để sản xuất đồ uống, bánh kẹo và nhiều món ăn khác.

“Đối tác của chúng tôi đã đặt hàng khoảng 500.000 tấn quả tươi mỗi năm, và hiện tại chúng tôi đang tập trung vào việc mở rộng diện tích và kiểm soát chặt chẽ theo các tiêu chuẩn của Trung Quốc để có thể xuất khẩu thuận lợi”, ông Huy chia sẻ.

Ông Lâm Long Đức, Tổng giám đốc Công ty chuỗi cung ứng toàn cầu Việt Hải (Trung Quốc), trực tiếp sang Việt Nam để đón lô hàng đầu tiên và cho biết rằng người tiêu dùng Trung Quốc, đặc biệt là phụ nữ, rất thích ăn sầu riêng. So với sầu riêng từ Malaysia và Thái Lan, sầu riêng Việt Nam đạt “một chín, một mười” về chất lượng.

Mỗi năm, DN của ông nhập khẩu trên 500.000 tấn sầu riêng tươi từ Thái Lan và Malaysia nhưng vẫn không đủ cung cấp cho các đối tác phân phối, bán lẻ. “Tôi đã nhiều lần đến thăm, thử sầu riêng ở Đắk Lắk và rất hài lòng với các tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng của sầu riêng ở đây. Chúng tôi rất mong muốn trong tương lai có thể nhập khẩu được nhiều sầu riêng đưa về Trung Quốc”, ông Đức chia sẻ.

Sầu riêng Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Sầu riêng Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Mã vùng trồng sầu riêng xuất khẩu

Theo Cục Bảo vệ Thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc kiểm soát chặt chẽ mã số vùng trồng là rất quan trọng. Trong đợt đánh giá đầu tiên, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chấp thuận 51 mã số vùng trồng và 26 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng tại Việt Nam.

Tổng diện tích trồng sầu riêng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc là khoảng 3.000 ha, chiếm khoảng 3% so với tổng diện tích trồng sầu riêng của cả nước. Tuy nhiên, diện tích này vẫn nhỏ so với nhu cầu sản lượng của thị trường Trung Quốc mà các doanh nghiệp Việt Nam đã ký hợp đồng, khoảng 1,3 triệu tấn/năm.

Vì vậy, việc kiểm soát mã số vùng trồng và cơ sở sản xuất cho các lô hàng sầu riêng xuất khẩu sẽ là một thách thức. Gần đây, cơ quan kiểm dịch thực vật tại Lạng Sơn đã phát hiện một số mã số vùng trồng vườn mới chỉ có quả non hoặc chưa ra quả nhưng đã có sầu riêng được đưa lên biên giới.

Theo dự báo, con số xuất khẩu sầu riêng từ Việt Nam sang Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần vì khoảng 300 mã đang trong quá trình kiểm tra trực tuyến để hoàn thiện thủ tục chờ cấp phép của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo không nên mở rộng diện tích trồng sầu riêng, mà thay vào đó nên tập trung vào việc nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị gia tăng và chuẩn hóa quy trình sản xuất. Cục cũng cam kết đơn giản hóa và hỗ trợ thủ tục kiểm dịch thực vật cho doanh nghiệp và hợp tác xã xuất khẩu.

Sau khi nghị định thư về kiểm dịch thực vật được áp dụng cho quả sầu riêng từ Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng đã tăng rất mạnh. Trong tháng 10-2022, sầu riêng đã vượt qua thanh long để trở thành loại trái cây có giá trị xuất khẩu lớn nhất sang Trung Quốc, đạt 50 triệu USD, tăng 4.000% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2022 giảm 25,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt 1,2 tỉ USD.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác

 

BẠN MUỐN TƯ VẤN ? HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY

Đăng ký tư vấn