Máy sấy cá cơm khô chất lượng cao

Nghề chế biến cá cơm khô hình thành nên các làng nghề chế biến cá cơm từ xa xưa. Sản xuất cá cơm khô phụ thuộc nhiều và điều kiện thời tiết (chỉ sản xuất được khi thời tiết khí hậu ngoài trời phải trên 30 độ C) nên chất lượng phơi nắng nếu thời tiết không tốt sẽ không cao.

Cá cơm sấy khô là một sản phẩm rất được ưa thích tại Việt nam và được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Tuy vậy, cá cơm sấy của chúng ta, đa phần đều không đạt chuẩn thương phẩm quốc tế. Bài viết này, SUNSAY chia sẻ về máy sấy cá cơm khô chất lượng cao là sự lựa chọn để nâng cao giá trị cá cơm xuất khẩu.

Cá cơm sau khi sấy bằng máy sấy thực phẩm SUNSAY
Cá cơm sau khi sấy bằng máy sấy thực phẩm SUNSAY

Đặc điểm của các cơm khô

Cá cơm sấy có chiều dài thân từ 40-70 mm, tươi, màu sáng, nguyên con, mùi tanh tự nhiên. Cá tươi sau khi đánh bắt được rửa sạch, xử lý mùi tanh, luộc muối trước khi đưa vào sấy. Quy trình này do mỗi chủ cơ sở tự thiết kế, kèm theo đó là những bí quyết riêng như kĩ thuật tẩm, ướp…. Thành phần ẩm có trong cá nguyên liệu vào khoảng 75% và cá cơm khô là < 20%.

Phơi khô cá bằng phương pháp truyền thống

  • Thời gian phơi sấy dài, thịt cá xơ cứng, mất độ ngọt, dai. Từ đó, làm giảm chất lượng, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong cá.
  • Vào đêm hoặc trời mưa, việc phơi cá sẽ trở nên khó khăn hơn dẫn đến sản phẩm dễ bị ẩm mốc, hư hỏng.
  • Phơi sấy truyền thống yêu cầu không gian sân phơi rộng.
  • Tốn nhiều nhân công do phải thường xuyên đảo trở để cá khô đều hai mặt.
  • Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do các tác động của thời tiết mưa hay môi trường bụi bẩn, côn trùng.
  • Không đồng nhất về chất lượng cá sau khi phơi nắng.

Quy trình máy sấy cá cơm

Phương pháp sấy: đối lưu, nhiệt gió. Nhiệt được lấy từ năng lượng mặt trời và bù nhiệt bằng điện trở.

Quá trình sấy cá cơm thường được chia ra làm ba giai đoạn:

Giai đoạn làm nóng:

Do cá cơm tương đối mỏng nên quá trình gia nhiệt xảy ra nhanh, khoảng 15-25 phút. Trong quá trình này, khí nóng được bơm mạnh vào nhưng không được xả ra ngoài. Người ta còn gọi là giai đoạn ủ cá. Tốc độ gió quạt chính: 0.4m/s.

Nhiệt độ sấy: 50 độ C. Thời gian sấy: 15-  25 phút. Sau giai đoạn này, toàn bộ vật sấy được nâng nhiệt lên mức vừa đủ để ẩm bốc hơi ra khỏi bề mặt cá.

Máy sấy nhiệt đối lưu 80 khay phù hợp cho các doanh nghiệp kinh doanh
Máy sấy nhiệt đối lưu 80 khay phù hợp cho các doanh nghiệp kinh doanh

Giai đoạn sấy không đổi:

Giai đoạn này người ta cho ẩm và khí nóng thoát ra ngoài. Tốc độ gió và nhiệt độ được duy trì không đổi trong quá trình sấy. Hướng gió được thay đổi tuần hoàn theo chu trình thiết đặt sẵn. Tốc độ gió quạt chính: 0.4m/s. Nhiệt độ sấy: 40 độ C. Thời gian sấy: 5h. Thời gian đảo chiều gió: 1h.

Trong giai đoạn này, ẩm trên bề mặt được gia nhiệt và bốc hơi ra môi trường, khí nóng đối lưu vừa có tác dụng cấp thêm nhiệt, vừa mang ẩm ra ngoài. Lớp ẩm nằm sâu bên trong nhờ quá trình khuếch tán, sẽ đi ra bề mặt và tiếp tục được bốc hơi cho đến khi khô.

Máy sấy nhiệt đối lưu 10 khay có thiết kế đẹp
Máy sấy nhiệt đối lưu 10 khay có thiết kế đẹp

Một số máy sấy cá cơm khô không đạt chuẩn, việc cung cấp nhiệt độ quá cao làm lớp da cá săn cứng lại, quá trình thoát ẩm bên trong bị chậm, đôi khi không thể thoát hết ẩm.

Máy sấy nhiệt đối lưu SUNSAY được thiết kế theo nguyên lý làm khô của việc phơi nắng tự nhiên nên đảm bảo tốc độ khô, chất lượng sản phẩm tốt nhất, có thể đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Giai đoạn sấy kết thúc:

Giai đoạn này người ta tốc độ sấy giảm dần để cân bằng ẩm giữa lớp trong và ngoài sản phẩm. Tốc độ gió quạt chính: 0.2-0,3m/s. Nhiệt độ sấy: 30 độ C. Thời gian sấy: 30 phút.

Việc lựa chọn thông số sấy là một yếu tốt kĩ thuật quan trọng và là những thông tin mật của bất cứ thương hiệu sản phẩm nào. Tuy nhiên, có một số nguyên lý chung mà người sử dụng máy sấy có thể tham khảo.

Trải đều cá lên khay để có thành phẩm sau sấy tốt
Trải đều cá lên khay để có thành phẩm sau sấy tốt

-17%

Những sự ảnh hưởng dẫn đến chất lượng cá khô không đạt chuẩn

Ảnh hưởng nhiệt độ sấy

Nhiệt độ sấy càng cao, sản phẩm bị biến dạng, biến chất nhiều. Thời điểm đầu quá trình sấy diễn ra nhanh, nhưng do biến đổi của lớp bề mặt lớn, quá trình thoát ẩm từ lớp trong ra chậm, và đôi khi cá có thể không đạt độ ẩm mong muốn. Thông thường, nhiệt độ của loại hình sấy cá cơm cao nhất nên chỉ là 400C.

Ảnh hưởng tốc độ gió máy sấy cá cơm khô

Tốc độ gió ban đầu nên chậm, sau đó nhanh dần. Ban đầu, nếu tốc độ gió quá nhanh, nhiệt lượng để bức ẩm sẽ không đủ để giúp thoát ẩm. Sau giai đoạn sấy sơ bộ, tốc độ gió nên tăng lên.

Ảnh hưởng kích thước cá cơm sấy khô

Độ dày nguyên liệu càng lớn thì tốc độ sấy càng chậm, chất lượng càng giảm. Nhưng độ dày nhỏ khiến tiêu tốn nhiều diện tích sấy, có thể khiến thành phẩm bị vụn. Kích thước cá cơm càng đồng nhất, quy trình sấy sẽ càng dễ dàng và chất lượng cá cơm khô càng cao.

Videos sấy cá cơm

Liên hệ và báo giá máy sấy cá khô

Với hơn 15 năm kinh nghiệm và cam kết đổi mới, SUNSAY là nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực máy sấy nông sản. Chúng tôi cung cấp máy sấy chất lượng vượt trội với giá cạnh tranh, lý tưởng cho việc nâng cao chất lượng nông sản.

SUNSAY cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm máy sấy nông sản với chất lượng vượt trội. Sự tận tâm trong việc nghiên cứu và phát triển công nghệ giúp chúng tôi tạo ra những giải pháp sấy khô hiệu quả, bảo đảm giữ nguyên chất lượng, màu sắc và hương vị của nông sản.

Để được tư vấn chi tiết, hãy truy cập website: techmartvietnam.com.vn hoặc liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 để được hỗ trợ.

Nhận báo giá Gọi Ngay

Thông tin chi tiết về máy sấy sẽ được cập nhật trong quá trình tư vấn, trao đổi. Chính vì thế, đừng ngại ngần mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác

 

BẠN MUỐN TƯ VẤN ? HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY

Đăng ký tư vấn